โรงเรียนบ้านเลาลี เปิดทำการเรียนการสอนครั้งแรก เมื่อปีพุทธศักราช ๒๕๑๗ โดยนายจีนทั่ง แซ่ลี้ ผู้นำหมู่บ้านในขณะนั้นได้เสียสละทรัพย์สินส่วนตัวสร้างอาคารเรียนชั่วคราว ๑ หลังและจัดหาวัสดุอุปกรณ์การเรียนต่าง ๆ เปิดเป็นโรงเรียนสาขาบ้านวาวี ไม่มีข้าราชการครู จึงได้นิมนต์พระสงฆ์จากวัดเมืองงาม อำเภอฝาง มาทำการสอน

ต่อมาในปีพุทธศักราช ๒๕๒๐ นายจีนทั่ง แซ่ลี้และราษฎรบ้านเลาลีได้มีหนังสือถึงหมวดการศึกษาอำเภอแม่สรวย แสดงความจำนงที่จะโอนโรงเรียนนี้ให้กับทางองค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงราย เมื่อวันที่ ๒๖ เมษายน พุทธศักราช ๒๕๒๐ โดยมีนายอนันต์ มีชำนะ ปลัดจังหวัดเชียงรายเป็นผู้รับมอบ และมีนายอเนก โยธาวุธ ดำรงครูใหญ่คนแรก

ปัจจุบันเปิดทำการเรียนการสอนตั้งแต่ระดับชั้น อนุบาล ๑ - ชั้นประถมศึกษาปีที่ ๖ มีจำนวนบุคลากรครู ๑๑ คน นักเรียน จำนวน ๑๘๗ คน โดยมี นายสมชาย สุทธิพงศ์ ดำรงตำแหน่ง ผู้อำนวยการโรงเรียน คนปัจจุบัน